મિઠાઇ વાનગી: મિષ્ટાન
બનાવવામાં લાગતો સમય: ૩૦ મિનિટ
પુર્વતૈયારીમાં લાગતો સમય: નથી જરૂરી
લેવલ ઓફ કુકીંગ: મધ્યમ
સર્વીગ: ૪ થી ૫ વ્યક્તિ માટે
૨૦૦ ગ્રામ ઘઉંનો જાડો લોટ | |
૧૦૦ મિ.લી.પાણી | |
૧૨૫ ગ્રામ ગોળ | |
૨૫ થી ૩૦ ગ્રામ ઘી | |
૪ થી ૫ ટેબલ સ્પૂન | |
તેલ ૨૫ ગ્રામ બુરુ (ખાંડ પાવડર) | |
સજાવવા માટે બદામ-કાજુની કતરી |
૧) એક વાસણમાં ૧/૨ વાટકી પાણી ગરમ કરવા મુકો. તેમાં ગોળ તથા એક થી દોઢ ચમચી તેલ અથવા ઘી નાખો. તેને ઉકાળો.
૨) એક વાસણમાં ઘઉંનો લઇ તેમાં ૩ થી ૪ ચમચી જેટલું તેલનું મણ નાખવું. લોટમાં તેને બરાબર મિક્સ કરો.
૩) મિક્સ કરેલા લોટને ગોળના ઉકળતા પાણીમાં નાખો. ગેસને સાવ ધીમો કરી દો. ૩ થી ૫ મિનિટ બાદ તપેલીમાં નાખેલા ઘઉંના લોટમાં ઊભુ વેલણ ચારે તરફ તથા વચમાં નાખી (પાંચ કાણા પાડી) પછી લોટને ઢાંકી દો.
૪) ૫ થી ૬ મિનિટ બાદ લોટને વેલણથી બરાબર એક રસ કરી દો. ઘઉંનો લોટ તથા ગોળનાપાણીને બરાબર મિક્સ કર્યા પછી લોઢી પર ધીમા તાપે ૫ થી ૭ મિનિટ રાખો. પછી ગેસને બંધ કરી દો. અ...ને લાપસીને થોડી વાર ખુલ્લી રાખીને ફરીથી હલાવો.
૫) લાપસી (કંસાર) બની ગયા બાદ તેમાં સરખું ઘી નાખી ચોળી લો.
૬) પીરસતી વખતે થોડું બુરુ, કાજુ કતરી, બદામ કતરી નાખીને પીરસવું.
નોંધ:૧) જો લાપસી હલાવતી વખતે ચીકણી કે ઢીલી લાગે તો થોડો ઘઉંનો તેલના મણ વાળો લોટ નાખીને પાંચ થી સાત મિનિટ ઢાંકી દેવો. ફરી લોટને મિક્સ કરવો.૨) ઘઉંના લોટને કોરો ઢાંકીને શેકીને આજ પ્રમાણે બનાવાય.
Kaywords: કંસાર, લાપસી, Kansar - Lapsi Recipe in Gujarati, Gujarati Kansar, Lapsi Sweet Dish, Traditional Kansar
For Queen's Kitchen, Recipe by: Dr. Ranna Pandya, Ishita Pandya
For Queen's KitchenRecipe by: Dr. Ranna Pandya, Ishita Pandya
🙂 કંસાર | લાપસી ને રેટિંગ આપવા બદલ આભાર.
❝Thank you so much for sharing the authentic Lapsi Recipe, I was looking for this for a long time and my search ended here with your recipe, please do share a video tutorial for the same. ❞ by Ravi Dave on 11-03-2015 12:03 PM
Thank you so much for your feedback 😍- Queen's Kitchen Family