બંગાળી વાનગી: મુખ્ય ભોજન
બનાવવામાં લાગતો સમય: 30 મિનિટ
પુર્વતૈયારીમાં લાગતો સમય: ૧ થી ૧.૫ કલાક
લેવલ ઓફ કુકીંગ: સરળ
સર્વીગ: ૪ વ્યક્તિ માટે
૧ ) સૌ પ્રથમ ચણા ની દાળ ને એક થી દોઢ કલાક ગરમ પાણી મા પલાળી લો
૨ ) પછી તેને પ્રેસર કુકર મા સ્વાદઅનુસાર મીઠુ અને 2 તમાલપત્ર નાખી ને બાફી લો. ધ્યાન રાખવા નું કે ચણા ની દાળ એકદમ બફાઈ જવી જોઈએ પણ દાણો આખો રહેવો જોઈએ.
૩ ) હવે એક પેન મા ચાર મોટા ચમચા તેલ ગરમ કરવા મુકો. પછી તેમાં ઝીણી સમારેલી નાળિયેર ની કટકી સાંતળી ને કાઢી લો.
૪ ) હવે તેલ મા આખુ જીરું, લાલ સૂકા મરચા, એલચી, તજનાખી સાંતળો. પછી તેમાં હિંગ નાખી અને ઝીણા સમારેલા બટેટા નાખી સાંતળો. પછી તેમાં હળદર, ધાણાજીરુ, લીલા મરચા ની ચીરીઓ નાખી હલાવો. સ્વાદ પ્રમાણે મીઠુ ઉમેરો અને હલાવો....
૫ ) બટેટા ને ઢાંકી સીઝવા દો. વચ્ચે વચ્ચે હલાવતા રહો.
૬ ) બટેટા એક્દમ ચડી જાય પછી તેમાં બાફેલી ચણા ની દાળ ઉમેરો અને હલાવો
૭ ) ત્યારબાદ તેમાં કિસમિસ અને પહેલા થી તળી ને રાખેલા ઝીણા નાળિયેર ની કટકી નાખી હલાવો.
૮ ) ત્યારબાદ તેને ઉકાળી તેમાં 2 ટી સ્પૂન ઘી અને એક ટી સ્પૂન ગરમ મસાલો નાખી હલાવો. હવે પેન ને એક -બે મિનિટ ગેસ પર રાખી પછી ઉતારી લો.
આ દાળ ને આપણે લુચી (પૂરી ) અને ભાત બંને સાથે ખાઈ શકીએ છીએ
Please Note: This recipe is not subject to queenskitchen.in team. It is prepared by "Sheetal A. Satapara", who is participating in “Forgotten and Regional Recipe Contest:” held by queenskitchen.in. It is to be noted that queenskitchen.in team has only translated the submitted recipe for visual aid on the website.
Kaywords: લુચી ચોલાર દાળ , Luchi Cholar Dal Recipe in Gujarati, Bengali Luchi ar Cholar Dal
🙂 લુચી ચોલાર દાળ ને રેટિંગ આપવા બદલ આભાર.