ગુજરાતી વાનગી: મુખ્ય ભોજન, નાસ્તો
બનાવવામાં લાગતો સમય: ૧૫ થી ૨૦ મિનિટ
પુર્વતૈયારીમાં લાગતો સમય: ૫ થી ૬ કલાક
લેવલ ઓફ કુકીંગ: મધ્યમ
સર્વીગ: ૪ થી ૫ વ્યક્તિ માટે
ચણાની દાળ-૨૫૦ ગ્રામ | |
લીલા મરચાની પેસ્ટ-૧ ટેબલ સ્પુન | |
આદુની પેસ્ટ-૧ ટેબલ સ્પુન | |
ખાવાનો સોડા-૧/૨ ટી સ્પુન | |
મરી પાઉડર-ટેબલ સ્પુન | |
તેલ-૨ ટેબલ સ્પુન | |
મીંઠુ-સ્વાદ અનુસાર | |
ચાટ મસાલા પાઉડર- ટેબલ સ્પુન |
૧ ) (પુર્વ તૈયારી) ચણાની દાળને ૫-૬ કલાક પાણીમાં બોળવી તે પછી પાણી ગાળીને સરસ પેસ્ટમાં પીસી લેવી.
૨ ) (પુર્વ તૈયારી) દાલનું ખીરૂ ઇડલી/ઢોકળા ના ખીરૂ જેટલું ઢીલુ રાખવુ. જાડુ પીસાય તો તેમા પાણી રેડી ઢીલું કરવું.
૩ ) (પુર્વ તૈયારી) થોડું દહીં નાખી ખીરૂ આથવા રાખો ૫-૬ કલાક
૪ ) જો તમારી પાસે ઇડલી/ઢોકળાનું કુકર હોય તો તેમાં પાણી નાખી ગરમ કરવા મુકો. જો ના હોય તો કોઇ મોટી તપેલીમાં પાણી રેડી તેને ઢાંકીને ગરમ કરો.
૫ ) અથાયેલાં ખીરામાં વાટેલું લીલુ મરચું, વાટેલું આદુ, મીઠું અને ખાવાનો સોડા(ખારો) નાખી બરાબર એકરસ કરી લેવુ.
૭ ) થોડા સમય પછી ઢાંકણ ખોલી છરી દ્રારા ચકાસો કે ખીરૂ રંધાયું કે નહી. જો છરી પર ખીરૂ ચોટે તો તેને હજુ થોડા સમય માટે થવા દો.
૮ ) જો ના ચોટે તો ગેસ બંધ કરી થાળીને કાઢી ઊંધી મુકો જેથી તેમાં રહેલું પાણી અને વરાળ નીકળી જાય.
૯ ) એક મિનિટ પછી થાળીને પાછી સીધી કરો. તેની ઉપર ચાટ મસાલા પાઉડર ભભરાવો અને તેલ લગાવો.ચપ્પુથી ખુણા કાપી થાળીમાંથી ખીરૂ કાઢો.
૧૦ ) સેવ અને ફુદીનાની ચટણી સાથે ગરમ પીરસો.
નોંધ:
૧ ) મરી પાઉડરની જગ્યાએ તમે લાલ મરચાનો પાઉડર પણ વાપરી શકો છો.
૨ ) બટર અથવા ચીઝ લોચા માટે, પીરસતા પહેલા તેને બટર અથવા ચીઝ થી ગારનીશ કરો.
૩ ) ખાવાના સોડા જગ્યાએ તમે ઇનો પણ વાપરી શકો છો.
🙂 સુરતી લોચો ને રેટિંગ આપવા બદલ આભાર.
❝Please share recipe of Amiri Khaman just like you have shared recipe of Surati Locho. ❞ by Rinky S. Naik on 06-06-2022 05:06 PM
Sure, soon we will share requested recipe- Queen's Kitchen Family