Traditional To Trendy Recipes

Traditional To Trendy Recipes

Home All Recipes Find & Explore Participate About Us
Menu Home All Recipes Find & Explore Participate About Us

પૉપ્યુલર ગુજરાતી રેસીપી: Nov 2024

શાહી બિરંજtestmaker

શાહી બિરંજ

By Hema Prahlad Nayak

વ્યંજન

ઊંધિયું

  60  |  4816 Views

ગુજરાતી વાનગી: મુખ્ય ભોજન

ઉંધિયુ એ ગુજરાતી મિક્સ શાકભાજીથી બનતી વાનગી છે જે સુરત (ગુજરાત, ભારત) અને તેની આજુ બાજુના પ્રદેશની વિશેષતા છે. ઉંધિયુ અનેક રીતે બનાવી શકાય છે, અહીં અમે ઓછા તેલ વાળું ઉંધીયુ કેમ બનાવવું તે જણાવ્યૂ છે. ઉંધિયુ એ મકરસંક્રાંતિ/ઉત્તરાયણની ખાસ વાનગી છે.

ઊંધિયું

બનાવવામાં લાગતો સમય: ૫૦ થી ૬૦ મિનીટ

પુર્વતૈયારીમાં લાગતો સમય: નથી જરૂરી

લેવલ ઓફ કુકીંગ: મધ્યમ

સર્વીગ: ૮ થી ૧૦ વ્યક્તિ માટે

સામગ્રી:

૨૦૦ ગ્રામ બટેકા
૨૦૦ ગ્રામ શક્કરીયા
૧૫૦ ગ્રામ રતાળુ (કંદ)
૧૫૦ ગ્રામ મેથીની ભાજી સમારેલી
૨૦૦ ગ્રામ સુરતી રવૈયા (નાના રીંગણા)
૨૦૦ ગ્રામ સુરતી પાપડી દાણા વગરની ફોલેલી
૧૫૦ ગ્રામ દાણાવાળી પાપડી ફોલેલી
૩૫૦ ગ્રામ લીલવાના દાણા (લીલી તુવેરના દાણા)
૧૦૦ ગ્રામ લીલુ લસણ જીણું સમારેલું
૨૦૦ ગ્રામ તેલ+ ૩૦૦ ગ્રામ તળવા માટે તેલ
૫૦ ગ્રામ ચણાનો લોટ
૧૦૦ ગ્રામ ઘઉંનો જાડો (કરકરો) લોટ
૧ ટેબલ સ્પુન લાલ મરચાનો પાઉડર
૧ ટેબલ સ્પુન હળદરનો પાઉડર
૪ ટેબલ સ્પુન ધાણાજીરૂનો પાઉડર
૨૫ ગ્રામ આદુ છીણેલુ (નાના ટુકડો)
૧૦૦ ગ્રામ લીલા મરચા વાટેલા
૨૦૦ ગ્રામ જીણી સમારેલી કોથમીર (લીલા ધાણા)
૧/૨ ટેબલ સ્પુન સાજીના ફુલ
૨ ટેબલ સ્પુન શાકનો ગરમ મસાલો
૨ ટેબલ સ્પુન તલ અધ કચરા વાટેલા
૧/૪ ટેબલ સ્પુન હિંગ
૧/૨ નાળિયેર છીણેલુ (લીલું નાળિયેર)
૪ નંગ આખા લાલ મરચા
૧ ટેબલ સ્પુન ખાંડ
૫૦ ગ્રામ સીંગનો પાઉડર
સ્વાદ મુજબ મીઠું
વધુ સામગ્રી વાંચો
વધુ વાંચો

બનાવવાની પદ્ધતિ:

૧ ) સૌપ્રથમ બટેકા, શક્કરીયા,રતાળુની છાલ ઉતારી મધ્યમ કદના ટુકડા કરીને તળી લો.તેને બાજુ પર રાખો પછી એક વાસણમાં ચાણાનો તથા ઘઉંનો જાડો લોટ લઇ તેમાં સ્વાદ મુજબ મીઠું,મરચું, હળદર, ખાંડ, ધાણાજીરૂ તથા ૩ ટેબલ સ્પુન તેલ લોટમાં નાંખી બધીજ વસ્તુને બરાબર એકરસ કરો.

૨ ) મસાલા વાળા લોટમાં સારી રીતે ધોઇ સમારેલી મેથી નાખો.

૩ ) મસાલા મેથી લોટને થોડુ પાણી નાખી થોડો કઠણ લોટ બાંધો.

૪ ) પછી બાંધેલા લોટના હાથથી નાના મુઠિયાવાળી મધ્યમ આંચ પર લાલાસ પડતા તળી લો.અને તેને એક તરફ રાખી દો.

૫ ) પછી એક વાસણમાં જીણી સમારેલી કોથમીર ધાણાજીરૂ, ગરમ મસાલો, અ...ધકચરા વાટેલા તલ, શીંગદાણા નો પાઉડર, વાટેલા આદુ મરચા, ચપટી (૧/૪) સાજીના ફૂલ,સ્વાદ મુજબ મીઠું નાખી રવૈયા ભરવાનો લીલો મસાલો તૈયાર કરો બધા જ મસાલા ને એક રસ મીક્સ કરો.

૬ ) પછી આખા રવૈયાને ઉભા અને આડા કાપા પાડી તૈયાર કરેલો લીલો મસાલો ભરો.

૭ ) એક જાડા મોટા વાસણમાં ૧૦૦ ગ્રામ તેલ મુકી તેમાં આખા મરચા તથા હિંગ નાખીને વઘાર કરો.મધ્યમ આંચે ગેસ રાખો.

૮ ) વઘાર આવી ગયા પછી તેમાં તુવેરના દાણા ફોલેલી પાપડી નાખો આ અધકચરુ ચડી જવા આવે પછી તેમાં ભરેલા રીંગણ નાખીને હલાવો.

૯ ) રીંગણ, પાપડી,લીલવા (તુવેરના દાણા) બધુ ચડી જાય પછી તેમાં તળેલા બટેકા,શક્કરીયા,રતાળુ તથા તળેલા મુઠિયા નાખવા અને હલાવી લેવું.

૧૦ ) ત્યાર બાદ તેમાં સમારેલી જીણી કોથમીર, આદુ મરચાની પેસ્ટ (વાટેલા), અધક્ચરા વાટેલા તલ, ૧/૨ લીલા કોપરાનું છીણ,લીલું જીણું સમારેલું લસણ, હળદર,ધાણાજીરૂ,શાકનો ગરમ મસાલો,સ્વાદ પ્રમાણે મીઠું નાખીને શાકને બરાબર હલાવી મીક્સ કરવું.

૧૧ ) ઉંધિયાને પછી થોડીવાર (૫ થી ૭ મીનિટ) ધીમી આંચે રાખવું જેથી ઉંધિયામાં મસાલો સારી રીતે ચડી જાય.

૧૨ ) તેલ ઉંધિયાના શાકમાંથી છુંટુ પડેએટલે ઉંધિયાને ઉતારી લેવું.

૧૩ ) ઉંધિયું થઇ ગયા પછી ઉપર સમારેલી થોડી કોથમીર તથા લીલા કોપરાનું ૧ ટેબલ સ્પુન છીણ નાખી ગરમ ગરમ પીરસવું.

૧૪ ) આમા થોડા ટામેટા નાખવા હોય તો જીણા સમારીને બનતા શાકમાં નાખી શકાય.

Kaywords: ઊંધિયું, Undhiyu Recipe in Gujarati, Undhiyo, Undhiyu, Less Oil Undhiyu, Gujarati Undhiyu, Oondhiya

For Queen's Kitchen, Recipe by: Dr. Ranna Pandya, Ishita Pandya

For Queen's Kitchen
Recipe by:
Dr. Ranna Pandya, Ishita Pandya

તમને આ વાનગીઓ પણ ગમશે

ઘઉંનો ગળ્યો ખીચડો

ઘઉંનો ગળ્યો ખીચડો

સાત ધાનનો ખીચડો

સાત ધાનનો ખીચડો

લીલી તુવેરના ટોઠા

લીલી તુવેરના ટોઠા

ચાપડી ઉંધિયું (તાવો)

ચાપડી ઉંધિયું (તાવો)

શીંગની ચીકી

શીંગની ચીકી

તમને આ વાનગીઓ પણ ગમશે

રેટિંગ અને રીવ્યુઝ:

વાનગી ને રેટિંગ આપો:

🙂 ઊંધિયું ને રેટિંગ આપવા બદલ આભાર.

વાનગી વિશે તમારો અભિપ્રાય જણાવો: