Traditional To Trendy Recipes

Traditional To Trendy Recipes

Home All Recipes Find & Explore Participate About Us
Menu Home All Recipes Find & Explore Participate About Us

પૉપ્યુલર ગુજરાતી રેસીપી: Nov 2024

શાહી બિરંજtestmaker

શાહી બિરંજ

By Hema Prahlad Nayak

વ્યંજન

ફરાળી હાંડવો

  44  |  1 Review  |  4715 Views

ફરાળી, ફ્યુઝન વાનગી: મુખ્ય ભોજન, નાસ્તો

ફરાળી હાંડવો

બનાવવામાં લાગતો સમય: ૨૫ થી ૩૦ મિનિટ

પુર્વતૈયારીમાં લાગતો સમય: ૨ કલાક

લેવલ ઓફ કુકીંગ: મધ્યમ

સર્વીગ: ૪ થી ૫ વ્યક્તિ માટે

સામગ્રી:

૧૫૦ ગ્રામ શિંગોડાનો લોટ
૨૦૦ ગ્રામ રાજગરાનો લોટ
૧૫ થી ૨૫ ગ્રામ સાબુદાણા
૫૦ ગ્રામ અધકચરા વાટેલા શિંગદાણા
૨૫ ગ્રામ કોપરનું છીણ
૨ નંગ મીડિયમ સાઇઝના બટેકા
૩ થી ૪ ટેબલ સ્પૂન આદુ મરચાની પેસ્ટ
૧ ટેબલ સ્પૂન લાલ મરચાનો પાવડર
૩ ટેબલ સ્પૂન તલ
૧૦૦ ગ્રામ ખાટુ દહીં
૩ ટેબલ સ્પૂન ખાંડ
૧/૨ ટેબલ સ્પૂન તજ-લવિંગનો પાવડર
૧ ટી સ્પૂન સાજીના ફુલ (ખાવાનો સોડા)
૧/૨ ટેબલ સ્પૂન જીરૂ
૩ ટેબલ સ્પૂન તેલ
સ્વાદ મુજબ મીંઠુ
૭ થી ૮ મીઠા લીમડાના પાન
જીણી સમારેલી થોડી કોથમીર
વધુ સામગ્રી વાંચો
વધુ વાંચો

બનાવવાની પદ્ધતિ:

(૧) સાબુદાણાને ધોઇને ૧૦ થી ૧૫ મિનિટ પલાળી લો. પછી પાણી નિતારી લો.

(૨) બટેકાની છાલ ઉતારી છીણી લો. છીણેલા બટેકાને ૧/૪ ટેબલ સ્પૂન તેલ મુકીને સાંતળી લો.

(૩) એક વાસણમાં શિંગોડાનો લોટ, રાજગરાનો લોટ લો. તેમાં અધકચરા શિંગદાણાનો ભુક્કો, પાણી નિતારેલા સાબુદાણા, કોપરાનું છીણ, સાંતળેલા બટેકાનું છીણ નાખી હલાવી મિક્સ કરો.

(૪) મિક્સ કરેલા લોટમાં આદુ મરચાની પેસ્ટ, તલ, ખાંડ, તજ-લવિંગનો પાવડર, લાલ મરચું, કોથમીર, ખાટું દહીં, સ્વાદ મુજબ મીંઠુ તથા હુફાળું પાણી નાખીને હાંડવાનું ખીરુ તૈયાર કરો.

(૫) હાંડવાના ખીરાને દોઢ થી ૨ કલાક બાજુ ઉપર ઢાંકીને રાખો... દો. (નોંધ:- વધુ વખત ખીરુ રહે તો વાંધો નહી)

(૬) હાંડવો બનાવવાના સમયે બે ટેબલ સ્પૂન તેલ લઇ તેમાં જીરૂ તથા મીંઠા લીમડાના પાન નાખીને વઘાર આવવા દો. વઘાર આવી જાય એટલે તે તેલમાં ખાવાનો સોડા નાખો.

(૭) વઘારે આવેલા તેલની હાંડવાના ખીરામાં નાખીને બરાબર હલાવીને એકરસ કરી દો.

(૮) હાંડવાના કુકર ને ચારે તરફ બરાબર તેલ લગાવી \ને હાંડવાના ખીરાને અંદર પાથરી દો. પછી પાથરેલા ખીરા પર તલ ભભરાવી દો.

(૯) હાંડવાના કુકરને પાંચ થી સાત મિનિટ ગેસની ઊંચી આંચે રાખો પછી ગેસને ધીમો કરીને કુકરને ૩૦ મિનિટ ગેસ પર રાખો.(નોંધ-વચ્ચે કુકર ખોલીને જોઇ લેવું. હાંડવામાં ચપ્પુ લગાવીને જોવું જો ચપ્પુમાં હાંડવો ચોટે તો થોડી વાર વધુ રાખવું ચડવા દેવું)

(૧૦) ગેસને બંધ કરીને હાંડવાને ૨૫ થી ૩૦ મિનિટ સીઝવા દો.

હાંડવાના કુકરની અવેજીમાં સ્ટેપ-૮ થી આ પ્રમાણે નોનસ્ટીક પેનમાં પણ હાંડવો બનાવી શકાય.

(૮) એક નોનસ્ટીક પેનમાં લગાવી ૧/૪ ટેબલ સ્પૂન તેલમાં જીરૂ તથા મીંઠા લીમડાના પાન નાખી તેલ ગરમ કરો. તેમાં તલ નાખો.

(૯) તેલ ગરમ થઇ જાય એટલે તેમાં ૨ થી ૩ ચમચા હાંડવાનું ખીરૂ નાખીને પાથરો. અને ઢાંકીને હાંડવાને ગેસની ધીમી આંચે ૩ થી ૪ મિનિટ ચડવા દો.

(૧૦) નીચેની તરફ હાંડવો આછો બ્રાઉન થઇ જાય એટલે ઉથલાવી લેવો. અને બીજી તરફ પણ આછા બ્રાઉન કલરનો થવા દો. ચપ્પુ મુકીને ચડી ગયો છે કે નહી જોઇ લો. કાચો લાગે તો થોડી વાર વધુ રહેવા દો.તૈયાર થયેલા હાંડવાને લીલી ચટણી કે સોસ ચટણી સર્વ કરો.

નોંધ: હાંડવામાં સોફ્ટનેસ લાવવા માટે સાજીના ફુલની જગ્યાએ ઇનો નાખી શકાય પણ તેને વઘારના તેલમાં ન નાખવો. મસાલો કરતી વખતે નાખી દેવો અને ખુબ હલાવી લેવુ.

Kaywords: ફરાળી હાંડવો, Farali Handvo Recipe in Gujarati, Falahari Handvo

For Queen's Kitchen, Recipe by: Dr. Ranna Pandya, Ishita Pandya

For Queen's Kitchen
Recipe by:
Dr. Ranna Pandya, Ishita Pandya

તમને આ વાનગીઓ પણ ગમશે

ફરાળી ભજીયા

ફરાળી ભજીયા

ખજૂરના લાડુ

ખજૂરના લાડુ

ફરાળી પિઝા

ફરાળી પિઝા

ફરાળી પાત્રા

ફરાળી પાત્રા

ફરાળી થેપલા

ફરાળી થેપલા

તમને આ વાનગીઓ પણ ગમશે

રેટિંગ અને રીવ્યુઝ:

વાનગી ને રેટિંગ આપો:

🙂 ફરાળી હાંડવો ને રેટિંગ આપવા બદલ આભાર.

વાનગી વિશે તમારો અભિપ્રાય જણાવો:
Review: