ફ્યુઝન વાનગી: મિષ્ટાન, નાસ્તો
બનાવવામાં લાગતો સમય: ૫૦ થી ૬૦ મિનીટ
પુર્વતૈયારીમાં લાગતો સમય: નથી જરૂરી
લેવલ ઓફ કુકીંગ: મધ્યમ
સર્વીગ: ૪ થી ૫ વ્યક્તિ માટે
૧ ) એક મોટા બાઉલમાં ૪૦ થી ૫૦ ગ્રામ બટર, ૩ ટેબલ સ્પૂન તેલ તથા ૫૦ ગ્રામ પીસેલી ખાંડ લઇ તેને એકથી બે મિનિટ ફેટીને (જડપથી હલાવીને) એકરસ કરો અને તેને તેને એક તરફ મૂકી દો.
૨ ) એક વાસણમાં ૨૦૦ થી ૨૫૦ ગ્રામ દૂધ નોર્મલ ટેમ્પ્રેચરવાળું દૂધ લઇ તેમા 1.5 ટીસ્પૂન વિનેગાર તથા 1 ટી-સ્પુન વેનિલા એસેન્સ નાખાને હલાવી લો અને તેને તેને એક તરફ મૂકી દો.
૩ ) એક વાસણમાં ૨૫૦ ગ્રામ મેંદો લઇ તેમાં 2.5 ટી-સ્પૂન બેકિંગ પાવડર, 2.5 ટી-સ્પૂન ખાવાનો સોડા તથા ૨૫ ગ્રામ કોકો પાવડર નાખીને બરાબર હલાવો, બરાબર મિક્સ થઇ જાય પછી તેને ચાળી લો જેથી તેમા કોઇ મોટો કણ ના રહી જાય.
૪ ) સ્...ટેપ-1 માં તૈયાર કરેલા બટર, તેલ અને પીસેલી ખાંડના મિશ્રણમાં સ્ટેપ-2 (દૂધ, વિનેગાર, વેનિલા એસેન્સ ) અને સ્ટેપ-3 (મેંદો, બેકિંગ પાવડર, ખાવાનો સોડા, કોકો પાવડર) માં બનાવેલુ મિશ્રણ ધીમે ધીમે મિકસ કરી ફેટતા જાવ. (કેકનુ મિશ્રણ તૈયાર)
૫ ) એક મોટા કૂકરમાં ૨૦૦ થી ૨૫૦ ગ્રામ મીઠું કૂકરમાં પાથરો, મીઠા ઉપર વાયર સ્ટેન્ડ મૂકી - સીટી કાઢીને કૂકરને ગેસની ધીમી આંચે ૧૦ મિનિટ ગરમ કરવા મૂકો.
૭ ) એલ્યુમિનિયમના વાસણને ગરમ કરેલા કૂકરમાં વાયર સ્ટેન્ડ પર મૂકો અને સીટી વગર કુકરને ઢાંકીને ૩૦ થી ૪૦ મિનિટ ગેસની ધીમી આંચે કેકને બેક થવાદો.
૮ ) ૨૦ થી ૨૫ મિનિટ પછી એક વખત ઢાંકણુ ખોલીને કેક પર ચપ્પુ મુકી જોઇ લેવું, જો કેક ચપ્પુ ઉપર ન ચોટે તો કેક બની ગઇ છે એથવા તેને બીજો થોડો સમય કુકરમાં ચડવા દેવી.
૯ ) કેક બની ગયા પછી ગેસ બંધ કરીને થોડી વાર કુકરમાં રાખીવી.
નોંધ : સ્ટેપ-૪ માં ચોખાનો લોટ પણ થોડો (૨૫ ગ્રામ જેટલો) નાખી શકાય.
આઇસીંગ બનાવવઆની રીત:
૧૦૦ ગ્રામ અમૂલ બટર લોઇ તેને સફેદ થાય ત્યાં સુધી ફેટૉ અને તેમાં ખાંડ ઉમેરી ફેટી લો. જોઇતી થીકનેસ પ્રમાણે તેમાં ૩ થી ૪ ચમચી દૂધે ઉમેરી ફેટો.કેકને સજાવવા માટે :
૧ ) કેકને વચ્ચેથી ધારવાળા ચપ્પુથી સારી રીતે ધીમે ધીમે ગોળ ફેરવતાં કટ કરો.
૨ ) કટ કરેલી કેકમાં વચ્ચે આઇસીંગ લગાવી તેના પર થોડી ટુટી-ફ્રુતી પાથરો અને બીજુ પડ મુકી એને બંધ કરીલો.
૩ ) કેકની ઉપર ક્રિમ લગાવી તેના ઉપર ચોકલેટને ખમણીલો, સજાવવા માટે તમે ચેરી તથા ટુટી ફ્રુટીનો ઉપયોગ કરી શકો.
Kaywords: હોમમેડ કુકર કેક, Cooker Cake Recipe in Gujarati, Kukar Cake, Pressure Cooker Cake, Cake Without OvenFor Queen's Kitchen, Recipe by: Dr. Ranna Pandya, Ishita Pandya
For Queen's KitchenRecipe by: Dr. Ranna Pandya, Ishita Pandya
🙂 હોમમેડ કુકર કેક ને રેટિંગ આપવા બદલ આભાર.