Traditional To Trendy Recipes

Traditional To Trendy Recipes

Home All Recipes Find & Explore Participate About Us
Menu Home All Recipes Find & Explore Participate About Us

પૉપ્યુલર ગુજરાતી રેસીપી: Nov 2024

શાહી બિરંજtestmaker

શાહી બિરંજ

By Hema Prahlad Nayak

વ્યંજન

દાલ-બાટી

  98  |  2448 Views

રાજસ્થાની વાનગી: મુખ્ય ભોજન

દાલ-બાટી

બનાવવામાં લાગતો સમય: ૧૫ થી ૨૦ મીનીટ

પુર્વતૈયારીમાં લાગતો સમય: ૧૦ થી ૧૫ મીનીટ

લેવલ ઓફ કુકીંગ: મધ્યમ

સર્વીગ: ૪ થી ૫ વ્યક્તિ માટે

સામગ્રી:

૨૦૦ ગ્રામ અડદની દાળ (સફેદ)
૧૦૦ ગ્રામ મગની મોગર દાળ
૫૦ ગ્રામ ચણાની દાળ
૧ થી ૨ નંગ મોટા લીંબુ
૧૦ થી ૧૫ કળી ફોલેલું લસણ (ચટણી માટે)
૧ ટેબલ સ્પુન આદુ મરચાંની પેસ્ટ
૧ ટેબલ સ્પુન સમારેલી કોથમીર
૧/૨ ટેબલ સ્પુન હળદર
૧.૫ ટેબલ સ્પુન લાલ મરચાં પાવડર
૧૫ થી ૨૦ ગ્રામ જીણું સમારેલું લીલુ લસણ
૧ ટેબલ સ્પુન જીરૂ
૧/૨ ટેબલ સ્પુન રાઇ
૧/૪ ટી સ્પુન હિંગ
૪ ટેબલ સ્પુન તેલ (વઘાર માટે)
સ્વાદ મુજબ મીઠું
૨ ટેબલ સ્પુન ધાણાજીરૂ
૧ થી ૨ નંગ લીલી ડુંગળી (નાખવી હોય તો)
વધુ સામગ્રી વાંચો
વધુ વાંચો

બનાવવાની પદ્ધતિ:

સાદી બાટી ની રીત

મકાઇની બાટી ની રીત

અડદ, મગ અને ચણાની દાળને મિક્સ કરી ધોઇ તેને ૧૦ થી ૧૫ મીનીટ પાણીમાં પલાળવી.

ત્યાર બાદ મિક્સ દાળને કુકરમાં ચાર સીટી વગાડીને બાફી લો.

બફાઇ ગયેલી દાળને એક મોટા વાસણમાં કાઢી પછી તેમાં ઝરેણી ફેરવીને દાળને અધકચરી ક્રસ કરો.

અધકચરી ક્રસ કરેલી દાળમાં હળદર, લાલ મરચાં પાવડર, આદુ મરચાંની પેસ્ટ, કોથમીર, જીણુ સમારેલું લીલુ ...લસણ, લીંબુનો રસ, લસણની લાલ-મરચાંવાળી ચટણી,ધાણાજીરૂ, સ્વાદ મુજબ મીઠું નાંખીને સારી રીતે હલાવી દાળમાં મસાલાને એકરસ કરો. (લીલી ડુંગળી પણ જીણી સમારીને નાખી શકાય)

એક વાસણમાં વઘાર માટે તેલ લો. તેલને ધીમા ગેસે ગરમ મુકો. તેલ ગરમ થઈ જાય એટલે તેમાં જીરૂ, હીંગ, રાઇ નાખો. વઘાર આવી જાય

રાઇ તતડી જાય એટલે મસાલો કરેલી દાળમાં વઘાર નાખો.

પછી દાળને ગેસની મધ્યમ આંચે ૧૫ મીનીટ રાખીને ઉકાળો.વચ્ચે વચ્ચે દાળને હલાવતા રહો.

લસણની ચટણી ની રીત

પિરસવા માટે : બાટીને હથેળીથી દબાવી ભુક્કો કરી. ગરમ દાળને તેના ઉપર નાખીને પીરસો. ઉપર સજાવટમાં કોથમીર નાખી શકાય, તીખાશ માટે લસણની લાલ ચટણી પાણીવાળી કરી ઉપરથી નાખી શકાય. દાળને મોળી કરવા માટે થોડું ઘી નાખી શકાય.

Kaywords: દાલ-બાટી, Dal Baati Recipe in Gujarati, Rajasthani Dal Baati Churma, Dal Bati

For Queen's Kitchen, Recipe by: Dr. Ranna Pandya, Ishita Pandya

For Queen's Kitchen
Recipe by:
Dr. Ranna Pandya, Ishita Pandya

તમને આ વાનગીઓ પણ ગમશે

મકાઇ બાટી

મકાઇ બાટી

લસણની ચટણી

લસણની ચટણી

ચાપડી ઉંધિયું (તાવો)

ચાપડી ઉંધિયું (તાવો)

દામડી ઢોકળા

દામડી ઢોકળા

લીલી તુવેરના ટોઠા

લીલી તુવેરના ટોઠા

તમને આ વાનગીઓ પણ ગમશે

રેટિંગ અને રીવ્યુઝ:

વાનગી ને રેટિંગ આપો:

🙂 દાલ-બાટી ને રેટિંગ આપવા બદલ આભાર.

વાનગી વિશે તમારો અભિપ્રાય જણાવો: