રાજસ્થાની વાનગી: મુખ્ય ભોજન, નાસ્તો
બનાવવામાં લાગતો સમય: ૪૫ થી ૬૦ મીનીટ
પુર્વતૈયારીમાં લાગતો સમય: નથી જરૂરી
લેવલ ઓફ કુકીંગ: મધ્યમ
સર્વીગ: ૧૦ થી ૧૨ નંગ
૫૦૦ ગ્રામ મકાઇનો લોટ | |
૨૫૦ ગ્રામ ઘઊંનો કરકરો લોટ | |
૧૨૫ ગ્રામ ચણાનો લોટ | |
૧ ટી સ્પુન પાપડીયો ખારો | |
૪ થી ૫ ટેબલ સ્પુન તેલ (મોણ માટે) | |
૧/૪ ટેબલ સ્પુન હિંગ | |
૧ ટેબલ સ્પુન લાલ મરચાંનો પાવડર | |
સ્વાદ મુજબ મીઠું | |
૫૦૦ મીલી ગ્રામ ઘી | |
૧ ટેબલ સ્પુન અજમો (નાખવો હોયતો) |
૧ ) સૌ પ્રથમ મકાઇ, ઘઊં અને ચણાના લોટને મિક્સ કરો.
૨ ) મિક્સ કરેલા લોટમાં તેલ નાખીને બરાબર મસળી લો.
૩ ) ત્યાર બાદ તેલવાળા લોટમાં પાપડીયો ખારો, મરચુ, હિંગ,સ્વાદ મુજબ મીઠુ નાખો. અને બધુ જ સરસ રીતે લોટમાં મિક્સ કરો. (અજમો નાખવો હોય તો, ૧ ટેબલ સ્પુન અજમો નાખી શકાય)
૪ ) મિશ્રણ કરેલા મસાલાવાળા લોટને થોડા ગરમ પાણીથી થોડો કઠણ લોટ બાંધો.
૫ ) બાંધેલા લોટમાંથી મધ્યમ કદનાલાડુ બનાવો. અને વચ્ચેથી અંગુઠો દબાવી નાનો ખાડો કરો. (બાટી બરાબર શેકાય તેના માટે ખાડો જરૂરી છે. )
૭ ) બાટી આછા ગુલાબી રંગની થાય ત્યા સુધી શેકો.
૮ ) એક તપેલીમાં બાટી ડુબે એટલુ ઘી ગરમ કરો.
૯ ) ગરમ ઘીમાં શેકાઇને તૈયાર થયેલી બાટીને ૫ થી ૧૦ મીનીટ ડુબાડી રાખો. (ઓછુ ઘી ખાતા હોય તો ઓછો સમય બાટીને ઘીમાં રાખવી)
૧૦ ) તૈયાર બાટીને એમજ નાસ્તામાં ચા સાથે અથવા જમવામાં દાળ-બાટીની દાળ સાથે ખાઇ શકાય.
નોંધ: પાપડીયો ખારો ન હોયા તો સાજીના ફુલ પણ નાખી શકાય.
Kaywords: મકાઇ બાટી, Makai Baati Recipe in Gujarati, Makke Ki Baati, Makai Ni Baati, Rajasthani Makai Bati, Corn BaatiFor Queen's Kitchen, Recipe by: Dr. Ranna Pandya, Ishita Pandya
For Queen's KitchenRecipe by: Dr. Ranna Pandya, Ishita Pandya
🙂 મકાઇ બાટી ને રેટિંગ આપવા બદલ આભાર.