Traditional To Trendy Recipes

Traditional To Trendy Recipes

Home All Recipes Find & Explore Participate About Us
Menu Home All Recipes Find & Explore Participate About Us

પૉપ્યુલર ગુજરાતી રેસીપી: May 2024

શીંગની ચીકીtestmaker

શીંગની ચીકી

By Sonal Pandya

વ્યંજન

કાલાજામ

  53  |  2481 Views

બંગાળી વાનગી: મિષ્ટાન

કાલાજામ

બનાવવામાં લાગતો સમય: ૨૦ થી ૩૦ મિનિટ

પુર્વતૈયારીમાં લાગતો સમય: ૧૦ મિનિટ

લેવલ ઓફ કુકીંગ: મધ્યમ

સર્વીગ: ૮ થી ૧૦ નંગ

સામગ્રી:

૧૨૫ ગ્રામ પનીર
૧૨૫ ગ્રામ દૂધનો મોળો માવો
૨૫ ગ્રામ રવો
દોઢ ટેબલ સ્પૂન મેંદો
૧/૪ ટી સ્પૂન સાજીના ફુલ (સોડા)
૧ ટેબલ સ્પૂન બુરૂ ખાંડ (દળેલી ખાંડ)
૧/૪ ટી સ્પૂન ખાવાનો પીળો કે બીજો કોઇ કલર
૨૫૦ ગ્રામ ખાંડ
૩૫૦ ગ્રામ ઘી તળવા માટે
૧ ટેબલ સ્પૂન કોપરાનું છીણ (સજાવવા માટે)
૩ થી ૪ ટેબલ સ્પૂન દૂધ
વધુ વાંચો

બનાવવાની પદ્ધતિ:

૧ ) પનીર અને દૂધના માવાને ખમણી લો.

૨ ) દૂધમાં રવાને ૧૦ મિનિટ પલાળી રાખો.

૩ ) ખમણેલા પનીર તથા માવાને મસળીમે મિક્સ કરો. તેમાં પલાળેલો રવો, સાજીના ફુલ, મેંદો તથા ખાંડ પાવડર નાખીને બધી જ વસ્તુઓને બરાબર મસળીને એક રસ કરો.

૪ ) તૈયાર કરેલા મિશ્રણમાંથી ૨૫ ગ્રામ મિશ્રણ બાજુ ઉપર કાઢી લો.

૫ ) ૨૫ ગ્રામ કાઢેલા મિશ્રણમાં ખાવાનો પીળો કે કોઇ પણ કલર નાખો. મિશ્રણ સાથે કલરને મિક્સ કરો.

૬ ) કલરવાળા મિશ્રણમાંથી નાની નાની ગોળ ગોળ બનાવી એક બાજુ રાખી દો.

૭ ) બાકી રહેલા મિશ્રણમાંથી તૈયાર કરેલી કલરવાળી ગોળીની ફરતે મોટો ગોળો બના...વો.(પહેલો ગોળો બનાવ્યા પછી સ્ટેપ-૮ અને ૯ને ફોલો કરો.)

૮ ) એક વાસણમાં (કડાઇમાં) ઘીને મધ્યમ આંચે ગરમ કરો.

૯ ) પહેલા ગોળાને સરખા ગરમ થયેલા ઘી માં ધીરેથી મુકીને તળી જોવો. જો ગોળો ફાટે તો ઉપરના મિશ્રણમાં થોડો વધુ મેંદો નાખીને મિશ્રણને સારી રીતે મસળી લેવુ (સ્ટેપ-૩).

૧૦ ) પછી બીજા ગોળા સ્ટેપ-૭ પ્રમાણે બનાવી ધીમાં ધીમા તાપે આછા કાળા રંગના તળો. અને એક વાસણમાં કાઢી લો.

૧૧ ) એક વાસણમાં ખાંડ ડુબે તેનાથી થોડુ વધુ પાણી લઇ ગેસની ધીમી આંચે ખાંડની ચાસણી કરવી.(ખાંડ ઓગળે અને થોડુ ઉકળે એટલે ચાસણી થઇ કહેવાય)

૧૨ ) બનાવેલી ચાસણીમાં ગરમ બનાવેલા કાલાજામ નાખવા. ચાસણીમાં ૪ થી ૫ ૫ કલાક કાલાજામ રાખવા.

૧૩ ) ત્યાર પછી ચાસણીમાંથી કાલાજામને તુટે નહી તેવી રીતે સાચવીને બહાર કાઢી લો. જેથી વધારાની ચાસણી નીકળી જાય.

૧૪ ) તેના ઉપર સજાવવા માટે કોપરાનું છીણ છાટી શકાય અથવા વરખ લગાવી શકાય, કાલાજામને એમ જ અથવા ઠંડા કરીને ખાવાથી વધારે સ્વાદીસ્ટ લાગશે.

Kaywords: કાલાજામ, Kala Jam Recipe in Gujarati, Kala Jamun, Kalajam, Eggless Kalojam Bengali Sweet

For Queen's Kitchen, Recipe by: Dr. Ranna Pandya, Ishita Pandya

For Queen's Kitchen
Recipe by:
Dr. Ranna Pandya, Ishita Pandya

તમને આ વાનગીઓ પણ ગમશે

શક્કરીયાનો હલવો

શક્કરીયાનો હલવો

બ્રેડ પુડિંગ

બ્રેડ પુડિંગ

મમરાના લાડુ

મમરાના લાડુ

શીર ઘેવર

શીર ઘેવર

ખજૂરના લાડુ

ખજૂરના લાડુ

તમને આ વાનગીઓ પણ ગમશે

રેટિંગ અને રીવ્યુઝ:

વાનગી ને રેટિંગ આપો:

🙂 કાલાજામ ને રેટિંગ આપવા બદલ આભાર.

વાનગી વિશે તમારો અભિપ્રાય જણાવો: