Traditional To Trendy Recipes

Traditional To Trendy Recipes

Home All Recipes Find & Explore Participate About Us
Menu Home All Recipes Find & Explore Participate About Us

પૉપ્યુલર ગુજરાતી રેસીપી: Nov 2024

શાહી બિરંજtestmaker

શાહી બિરંજ

By Hema Prahlad Nayak

વ્યંજન

રાજસ્થાની પકોડા કઢી

  21  |  2524 Views

રાજેસ્થાની વાનગી: મુખ્ય ભોજન, શાક

રાજસ્થાની પકોડા કઢી

બનાવવામાં લાગતો સમય: ૨૦ થી ૨૫ મિનિટ

પુર્વતૈયારીમાં લાગતો સમય: નથી જરૂરી

લેવલ ઓફ કુકીંગ: મધ્યમ

સર્વીગ: ૪ થી ૫ વ્યક્તિ માટે

સામગ્રી:

કઢી માટે: ૭૫૦ મિલી ખાટી છાસ અથવા ૨૦૦ ગ્રામ દહીં
૩ થી ૪ ટેબલ સ્પૂન ચણાનો લોટ
૧/૪ ટેબલ સ્પૂન હળદર
૨ ટેબલ સ્પૂન તેલ (વધારવા માટે)
૨ ટેબલ સ્પૂન કાશમીરી મરચું પાવડર
૫ થી ૬ કળી લસણ વાટેલું (નાખવું હોય તો)
૧ ટેબલ સ્પૂન જીરૂ
સ્વાદ મુજબ મીંઠ
૧ ટેબલ સ્પૂન ખાંડ (નાખવી હોય તો)
૧/૪ ટી સ્પૂન હીંગ
૨ ટેબલ સ્પૂન આદુ મરચાની પેસ્ટ

પકોડા માટે: ૧૦૦ ગ્રામ ચણાનો લોટ
૨ ટેબલ સ્પૂન જીણી સમારેલી કોથમીર
૧/૪ ટેબલ સ્પૂન હળદર
૧/૪ ટી સ્પૂન ખાવાનો સોડા
૧ ટેબલ સ્પૂન ધાણાજીરૂ
૧/૨ ટેબલ સ્પૂન આદુ મરચાની પેસ્ટ
૧ ટેબલ સ્પૂન લાલ મરચાનો પાવડર
સ્વાદ મુજબ મીંઠુ
૩૦૦ થી ૪૦૦ ગ્રામ તળવા માટે તેલ
વધુ સામગ્રી વાંચો
વધુ વાંચો

બનાવવાની પદ્ધતિ:

કઢી બનાવવાની રીત:

૧ ) સૌપ્રથમ છાસમાં ચણાનો લોટ ઉમેરો અને બોસ કે જેરણી ફેરવીને છાસ તથા ચણાનો લોટને એકરસ કરો (જો દહીં લીધુ હોય તો તેની મધ્યમ પાણી નાખીને છાસ બનાવી ચણાનો લોટ નાખવો)

૨ ) તેમાં હળદર, લાલ મરચા પાવડર, સ્વાદ મુજબ મીંઠુ નાખીને સારી રીતે હલાવી લો. સાથે આદુ મરચાની પેસ્ટ નાખો.

૩ ) એક વાસણમાં બે ટેબલ સ્પૂન તેલ મુકીને વધારવા માટે ગેસની મધ્યમ આંચે ગરમ કરો. તેલ ગરમ થયા પછી તેમાં જીરૂ તથા હીંગ નાખો. જીરૂ તતડી જાય પછી (વઘાર આવી જાય પછી) તેમાં કઢીનું મિશ્રણ નાખીને હલાવી લો.

૪ ) કઢીને ગેસની મધ્યમ આંચે ગરમ મુકી થોડી ઘટ્ટ થાય ત્યાં સુધી ...ઉકાળો અને કઢીને એક તરફ રાખી લો.

નોંધ:
- કઢીમાં લસણ નાખવું હોય તો લાલ મરચાના પાવડર સાથે પીસીને કઢીનું મિશ્રણ તૈયાર કરતી વખતે નાખવું.
- જો ગળચટ્ટુ ખાવું હોય તો થોડો ગોળ અથવા ખાંડ નાખી શકાય.

પકોડા બનાવવાની રીત:

૧ ) સૌપ્રથમ એક બાઉલમાં ચણાનો લોટ લો. તેમાં હળદર, લાલ મરચા પાવડર, ખાવાનો સોડા, ધાણાજીરૂ, જીણી સમારેલી કોથમીર, સ્વાદ મુજબ મીંઠુ નાખો અને બધી જ વસ્તુઓને લોટમાં બરાબર મિક્સ કરો.

૨ ) મિક્સ કરેલા લોટમાં જરૂર મુજબ પાણી નાખી વડા ઉતરે તેવું ઘટ્ટ ખીરૂ તૈયાર કરો.

૩ ) તૈયાર કરેલા ખીરામાં બે ટેબલ સ્પૂન ગરમ તેલ નાખી સારી રીતે હલાવો.

૪ ) એક કડાઇમાં તળવા માટે તેલ લઇ ગેસની ઊંચી આંચે ગરમ કરો. પછી ગેસની આંચ મધ્યમ કરી તેમાં તૈયાર કરેલા ખીરામાંથી નાના નાના પકોડા મુકીને આછા ગુલાબી રંગના તળી લો.

નોંધ:
- કઢીમાં પકોડા વહેલા નાખી દેશો તો પકોડા પોચા પડી જશે. તેથી પીરસતી વખતે જ નાખવા.

શાક પીરસવા માટે:
શાક પીરસતી વખતે કઢીને ગરમ મુકો. અને તેમાં ઉતારેલા પકોડા નાખીને ૩ થી ૫ મિનિટ ગરમ કરો. તેના ઉપર સમારેલી થોડી કોથમીર નાખો. અને ખાવા માટે શાક પીરસો.

Kaywords: રાજસ્થાની પકોડા કઢી, Rajasthani Pakoda Kadhi Recipe in Gujarati, Rajasthani Pakora Karhi

For Queen's Kitchen, Recipe by: Dr. Ranna Pandya, Ishita Pandya

For Queen's Kitchen
Recipe by:
Dr. Ranna Pandya, Ishita Pandya

તમને આ વાનગીઓ પણ ગમશે

દાલ-બાટી

દાલ-બાટી

લસણની ચટણી

લસણની ચટણી

ઠંડાઇ શરબત

ઠંડાઇ શરબત

વરાની દાળ

વરાની દાળ

મગની દાળના ચીલ્લા

મગની દાળના ચીલ્લા

તમને આ વાનગીઓ પણ ગમશે

રેટિંગ અને રીવ્યુઝ:

વાનગી ને રેટિંગ આપો:

🙂 રાજસ્થાની પકોડા કઢી ને રેટિંગ આપવા બદલ આભાર.

વાનગી વિશે તમારો અભિપ્રાય જણાવો: