ફરાળી, ગુજરાતી વાનગી: મુખ્ય ભોજન
બનાવવામાં લાગતો સમય: ૧૦ થી ૧૫ મિનિટ
પુર્વતૈયારીમાં લાગતો સમય: નથી જરૂરી
લેવલ ઓફ કુકીંગ: સરળ
સર્વીગ: ૪ થી ૫ વ્યક્તિ
૨૦૦ ગ્રામ ખાટું દહીં અથવા ૫૦૦ મિલિ ખાટી છાસ | |
૨૫ ગ્રામ રાજગરાનો લોટ | |
૩ ટેબલ સ્પુન શેકેલા શિંગદાણાનો ભુક્કો | |
૧ ટેબલ સ્પુન વાટેલા અદુ મરચાની પેસ્ટ | |
૧ ટેબલ સ્પુન જીરું | |
૧ થી ૨ ટેબલ સ્પુન ખાંડ | |
૧/૪ ટેબલ સ્પુન લાલ મરચાનો પાવડર | |
૧/૪ ટેબલ સ્પુન તજ-લવિંગનો પાવડર | |
૫ થી ૬ મીઠા લીમડાના પત્તા (કરીપત્તા) | |
૧ ટેબલ સ્પુન જીણી સમારેલી કોથમીર | |
૧ ટેબલ સ્પુન વઘાર માટે ઘી |
૧) સૌપ્રથમ તમે દહી લીધુ હોય તો તેની છાસ બનાવો.
૨) છાસમાં ૨૫ ગ્રામ રાજગરાનો લોટ તથા ૩ ટેબલ સ્પુન શિંગદાણાનો ભુક્કો (પાવડર) નાખો. અને સરખી રીતે હલાવીને એકરસ અકરો.
૩) હવે તેમાં સ્વાદ પ્રમાણે મીઠું,ખાંડ,લાલ મરચાનો પાવડર,આદુ મરચાની પેસ્ટ,૫ થી ૬ મીઠા લીમડાના પત્તા,૧ ટેબલ સ્પુન જીણી સમારેલી કોથમીર નાખો અને ચમચાથી હલાવી લો.
૪) એક નાના વાસણમાં વઘાર માટે ૧ ટેબલ સ્પુન ઘી લઇ તેમાં ૧ ટેબલ સ્પુન જીરું નાખી વઘાર લાવો, વઘાર આવી જાય (જીરૂ ઉપર આવે) એટલે વઘારને મિક્સ કરેલી કઢીમાં નાખો.
૫) ધીમી આંચે કઢીને ૩ થી ૪ ઉભરા આવે ત્યાં સુધી કઢીને ... ઉકાળો અને સતત હલાવતા રહો.કઢી ઉકળી રહે એટલે ઉતારી લો.
૬) ફરાળી કઢી મોરૈયાની ખીચડી જોડે સ્વાદિષ્ટ લાગશે.
નોંધ: રાજગરાના લોટને બદલે શિંગોડાનો લોટ પણ વાપરી શકાય.
Kaywords: રાજગરાની કઢી, Rajgira Kadhi Recipe in Gujarati, Farali Kadhi, Amaranth Kadhi, Ramdana Kadhi, Fasting Kadhi, Vrat Ki Kadhi
For Queen's Kitchen, Recipe by: Dr. Ranna Pandya, Ishita Pandya
For Queen's KitchenRecipe by: Dr. Ranna Pandya, Ishita Pandya
🙂 રાજગરાની કઢી ને રેટિંગ આપવા બદલ આભાર.