ગુજરાતી વાનગી: નાસ્તો
ચોખાનું ખીચુ, જેને પાપડી ના લોટ તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે ખીચુ એક સરળ અને ઝડપથી બનતો નાસ્તો છે જેને તીખા તમ-તમતા મસાલા અને તેલ સાથે ખાવામાં આવે છે. ખીચુ ગુજરાતમાં સ્ટ્રીટ ફૂડ તરીકે ખુબજ પોપ્યુલર છે.
બનાવવામાં લાગતો સમય: ૧૫ થી ૨૦ મિનિટ
પુર્વતૈયારીમાં લાગતો સમય: નથી જરૂરી
લેવલ ઓફ કુકીંગ: મધ્યમ
સર્વીગ: ૪ થી ૫ વ્યક્તિ માટે
૧૦૦ ગ્રામ ચોખાનો લોટ | |
૧/૨ લીટરથી થોડું ઓછું પાણી ૩૦૦ ગ્રામ | |
૧/૪ ટેબલ સ્પુન પાપડીયો ખારો | |
૧૦ થી ૧૨ નંગ લીલા વાટેલા મરચાં | |
૧ ટેબલ સ્પુન અધકચરું વાટેલું જીરૂ | |
લાલ મરચાંનો પાવડર - પીરસવા માટે | |
તેલ - પીરસવા માટે | |
સ્વાદ પ્રમાણે મીઠું |
૧) સૌપ્રથમ પાણીને ઉકાળો.
૨) ઉકળતા પાણીમાં ૧/૪ સ્પુન પાપડીયો ખારો તથા સ્વાદ પ્રમાણે મીઠું નાખો..
૩) પછી તેમાં ૧ ટેબલ સ્પુન અધકચરું વાટેલું જીરૂ તથા વાટેલા લીલા મરચાં નાખો.પાણીને બે થી ત્રણ મિનિટ ઉકળવા દો..
૪) ત્યારબાદ મસાલાવાલા ઉકળેલા પાણીમાં ૧૦૦ ગ્રામ ચોખાનો લોટ નાખો.અને ગેસની આંચ ધીમી કરો.લોટને વેલણથી જડપથી હલાવી એકરસ કરો..
૫) પછી ધીમી આંચે લોટને ખીચાને ઢાંકીને ૩ થી ૫ મિનિટ ગરમ થવા દો..
૬) ત્યારબાદ ગેસને બંધ કરીને પાંચ મિનિટ ઢાંકીને રાખો. જેથી લોટ સરસ બફાઇ જશે..
૭) ખીચું ખાતી વખતે તેમાં સ્વાદ પ્રમાણે... લાલ મરચાનો પાવદર તથા તેલ નાખીને ખવાય..
૮) ગરમ પીરસો.
Kaywords: ચોખાના લોટનું ખીચુ, Rice Khichu Recipe in Gujarati, Papdi No Lot, Rice Flour Khichu, Papad Dough
For Queen's Kitchen, Recipe by: Dr. Ranna Pandya, Ishita Pandya
For Queen's KitchenRecipe by: Dr. Ranna Pandya, Ishita Pandya
🙂 ચોખાના લોટનું ખીચુ ને રેટિંગ આપવા બદલ આભાર.