Traditional To Trendy Recipes

Traditional To Trendy Recipes

Home All Recipes Find & Explore Participate About Us
Menu Home All Recipes Find & Explore Participate About Us

પૉપ્યુલર ગુજરાતી રેસીપી: May 2024

શીંગની ચીકીtestmaker

શીંગની ચીકી

By Sonal Pandya

વ્યંજન

સમોસા

  100  |  2460 Views

નાસ્તો વાનગી: પંજાબી

સમોસા

બનાવવામાં લાગતો સમય: ૧ કલાક

પુર્વતૈયારીમાં લાગતો સમય: ૨ થી ૩ કલાક

લેવલ ઓફ કુકીંગ: મધ્યમ

સર્વીગ: ૧૫ થી ૨૦ નંગ

સામગ્રી:

મેંદાનો લોટ ૨૫૦ ગ્રામ
ઘઉંનો લોટ ૪ ટેબલ સ્પૂન
રવો ૨ ટેબલ-સ્પૂન
અજમો ૧/૨ ટી-સ્પૂન
તેલ ૫૦૦ મિલી
મીઠું સ્વાદ પ્રમાણે
મરચું ૨ ટેબલ સ્પૂન
હળદર ૧/૨ ટેબલ સ્પૂન
ધાણાજીરું ૨ ટેબલ સ્પૂન
આમચૂર પાઉડર ૨ ટેબલ સ્પૂન
ખાંડ ૨ ટેબલ સ્પૂન
ગરમ-મસાલો ૨ થી ૩ ટી-સ્પૂન
ડુંગળી જીણી સમારેલી ૫૦ ગ્રામ
લસણ ૮ થી 10 કળી
આદું-મરચાં ની પેસ્ટ ૨ ટી-સ્પૂન
કોથમીર જીણી સમારેલી ૧૦ ગ્રામ
વટાણા ૩૦૦ ગ્રામ
બટેકા ૨૫૦ ગ્રામ
હિંગ ૧/૨ ટી-સ્પૂન
ગરમ પાણી ૨૦ થી ૨૫ મિલી
વધુ સામગ્રી વાંચો
વધુ વાંચો

બનાવવાની પદ્ધતિ:

૧ ) (પૂર્વતૈયારી) સૌ પ્રથમ એક બાઉલ માં મેંદાનો લોટ, ઘઉનો લોટ તેમજ રવો લો તેમાં ૨ ટેબલ સ્પૂન તેલ, સ્વાદ પ્રમાણે મીઠું અને હાથ વડે થોડો મસળીને અજમો ઉમેરી નવસેકા ગરમ પાણી વડે કઠણ લોટ બાંધી લો. હવે લોટને સફેદ મલમલના કાપડમાં વીટી લઈને કાપડ પર થોડું પાણી છાંટી ને લોટ ઢાંકીને ૨ થી ૩ કલાક એક તરફ રાખી દો.

૨ ) વટાણા તેમજ બટેકાને મીઠું ઉમેરી કુકરમાં બાફી લો.

૩ ) વટાણા તેમજ બટેકા બફાઈ જાઈ ત્યાર બાદ તેને થોડી વાર ઠંડા થવા દો.

૪ ) એક બાઉલ માં ઠંડા થયેલ બટેકાનો પૂરો અને વટાણાનો અધકચરો છૂંદો કરી લો, ત્યારબાદ તેમાં મરચું ,હળદર, ધાણાજીરું, આદું મરચાં ની ...પેસ્ટ, આમચૂર પાઉડર, ખાંડ, ગરમ મસાલો, જીણી સમારેલી ડુંગળી, લસણ, જીણી સમારેલી કોથમીર, સ્વાદ પ્રમાણે મીઠું ઉમેરી મિશ્રણ ને એક સરખું મિક્સ કરી માવો તૈયાર કરો.

૫ ) એક પેન/કડાઈ માં ગેસની મધ્યમ આંચ પર તેલ મૂકો.

૬ ) એક વાટકી માં ૧ ટી-સ્પૂન જેટલો મેંદાનો લોટ લો તેમાં થોડું પાણી ઉમેરી લોટ ની ઘટ્ટ લય તૈયાર કરો. (Queenskitchen.in Tip: લય એટલે, લોટ અને પાણીનું મિશ્રણ)

૭ ) હવે એક તરફ રાખેલા લો ને સરખો મસળી લો, લોટના મધ્યમ કદના લુવા બનાવી પૂરી વણી લો, પૂરી ના બે સરખા ભાગ થાય તેમ વચ્ચેથી કાપી લો.

૮ ) હવે પૂરીના એક ભાગ ને એક તરફ વાળી તેની કિનારી પર લોટની લય લગાવો ત્યાર બાદ પૂરીના બીજા ભાગને વાળી ચોંટાડો, હવે પુરીનો કોન શંકુ આકારનો બનશે. તેમાં તૈયાર કરેલો માવો ભરી ખુલ્લી કિનારી ઉપર લોટની લય લગાવી કાચા સમોસાને ઉપરથી ધીમે ધીમે વાળીને બંધ કરી દો.

૯ ) ગરમ થયેલા તેલમાં કાચા સમોસાને લોટ સુકાઈ જાય તે પહેલા ગેસની મધ્યમ આંચ પર આછા ગુલાબી રંગ ના થાય ત્યાં સુધી તળવા. તૈયાર છે ગરમા-ગરમ સમોસા.

નોંધ : આમચૂર પાઉડર ના હોય તો લીંબુ નો રસ ઉપયોગ માં લઈ શકાઇ.

Kaywords: સમોસા, Samosa Recipe in Gujarati, Punjabi Samosa, Aloo Samosa

For Queen's Kitchen, Recipe by: Dr. Ranna Pandya, Ishita Pandya

For Queen's Kitchen
Recipe by:
Dr. Ranna Pandya, Ishita Pandya

તમને આ વાનગીઓ પણ ગમશે

લીલવા કચોરી

લીલવા કચોરી

હોમમેડ બર્ગર

હોમમેડ બર્ગર

રવાના બ્રેડ પિઝા

રવાના બ્રેડ પિઝા

ચીઝ-કોબી પરાઠા

ચીઝ-કોબી પરાઠા

મિક્સ બિન ચાટ

મિક્સ બિન ચાટ

તમને આ વાનગીઓ પણ ગમશે

રેટિંગ અને રીવ્યુઝ:

વાનગી ને રેટિંગ આપો:

🙂 સમોસા ને રેટિંગ આપવા બદલ આભાર.

વાનગી વિશે તમારો અભિપ્રાય જણાવો: